Nước mía và khúc biến tấu mùa hè Cũng là nước mía đấy nhưng có khá nhiều cách thức chế biến và hương vị cũng khác nhau thích hợp với mọi tầng lớp dân cư sống ở Hà Nội.Trước đây, nước mía vốn là thức uống bình dị và dân dã, chỉ cần đi ra đầu ngõ, ngoài đường dù lớn dù nhỏ là đã có thể thưởng thức những cốc nước mía mát lạnh rồi. Mà quán nước mía cũng rất đơn giản và mộc mạc. Gọi là quán nước mía cho “sang” thế thôi chứ chỉ cần một máy ép mía, vài ba bộ bàn ghế là đã thành quán rồi. Tuy chỉ là những bộ bàn ghế nhựa thôi những cũng phải sạch sẽ, gọn gaøng, không gian thoáng mát thì mới níu chân được người thưởng thức. Ly nước mía cũng phải có hương vị ngọt thanh mát tự nhiên. Cũng chính vì hương vị ngọt của đường tự nhiên mà thứ đồ uống này được ưa chuộng, người ta có thể uống liền một lúc hai, ba cốc cũng không thấy chán. Trong những ngày hè nóng nực mà được thưởng thức một ly nước mía lạnh tê đầu lưỡi thì tan luôn cơn khát.
Ảnh: vietlove.comNước mía tuy dân dã, bình dị vậy thôi nhưng cũng có sự cầu kỳ trong pha chế. Trước đây, người ta chỉ được thưởng thức những cốc nước mía chỉ với nước mía thôi. Nhưng người Hà Nội vốn tinh tế là thế nên mới khám phá ra sự thơm mát quyến rũ của nước mía với quất. Thế là từ đó, người ta được thưởng thức những ly nước mía không chỉ mát lạnh mà còn có hương vị rất riêng, rất đặc biệt từ tinh chất của những quả quất bé xinh xinh. Không ngờ sự kết hợp giữa quất và nước mía lại hài hòa đến vậy, cốc nước mía khi có thêm vài giọt nước quất càng dậy mùi thơm, ngọt mà có vị hơi chua một chút làm cho người thưởng thức rất thích thú. Nó làm người ta quên đi được cái bức bối, ngột ngạt của trưa hè.
Tuy là thức uống nhưng pha chế cũng phải để tâm như khi chế biến món ăn vậy, chỉ vài quả quất thôi nhưng để có một cốc nước mía ngọt mát thì cũng phải kĩ lưỡng như khi nêm nếm gia vị cho các món ăn. Khi ép nước mía, người bán hàng nhanh tay bỏ vài quả quất nhỏ cho theo kịp với vòng quay của máy. Nhưng không phải quất nào cũng dùng được, phải là những trái quất tươi mọng nước, đặc biệt là quất phải già thì mới thơm. Nếu người bán hàng dễ dãi mà bỏ thêm vài trái quất còn non thì hỏng cả cốc nước mía, bởi thay vì hương thơm của quất già là mùi hăng hăng, nhằn nhặn đắng của quất non. Mà như thế thì khi thưởng thức sẽ có cảm giác ngang phè phè, không uống được.
Ảnh: muivi.comNgười Hà Nội luôn tìm tòi, khám phá những hương vị mới để tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú, tinh tế của mình. Ly nước mía cũng vì thế mà có nhiều hương sắc mới. Không chỉ có hương thơm quyến rũ từ tinh chất quất mà nó còn phong phú hơn bởi được pha chế với nhiều thứ nước ép hoa quả khác. Ly nước mía bây giờ có khá nhiều màu sắc, màu đỏ của nước nho, của rượu vang, màu vàng của cam, màu của dâu tây, bạc hà…tất cả được hòa quyện với nước mía để tạo nên những màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn. Vì thế mà không gian để thưởng thức những ly nước mía bổ dưỡng và đẹp mắt này cũng có màu sắc phong phú, với những bộ bàn ghế hiện đại tạo nên một không gian rất cá tính và năng động, thích hợp với nhu cầu của giới trẻ hiện nay. Chắc chẳng ai còn lạ gì với những cái tên như: nước mía sạch, nước mía siêu sạch…trên phố Kim Mã, Giảng Võ.
Ảnh: ytuongkd.wordpress.comThế mới thấy hết được sự phong phú, đa dạng của nước mía. Bình dị, dân dã cũng có mà sang trọng, đẹp mắt cũng có. Bất cứ nơi nào trên đường phố Hà Nội, dù là đường cùng ngõ hẻm hay những con phố tấp nập người qua cũng có thể tìm thấy và thưởng thức những ly nước mía thanh mát, ngọt lành với khá nhiều hương vị riêng biệt từ quen thuộc đến mới lạ. Khúc biến tấu từ mía đã đem lại cho người thưởng thức sự hài lòng nhất.