Những người có thói quen ăn
chay thường xuyên chắc hẳn không lạ gì món phở chay, một món ăn đặc sắc
của trường phái ẩm thực chay Hà thành.
Ảnh: dienanh.netĐiểm khác biệt cơ bản nhất của món chay
nói chung cũng như phở chay nói riêng là ở nguyên liệu chế biến hoàn
toàn bằng thực vật. Chính vì thế mà vị ngọt của nước phở chay rất đặc
trưng. Nó là vị ngọt mát tự nhiên của các loại rau củ chứ không phải do
xương mang lại. Thế nhưng phở chay vẫn giữ được hương vị thơm ngon của
ẩm thực Hà thành, bởi cách chế biến rất cầu kì và lắm công phu.
Yêu cầu đầu tiên để món ăn ngon là thực
phẩm phải được lựa chọn kỹ, phải chọn những rau củ còn tươi, vừa độ
không quá già mà cũng không quá non, có như vậy thì nước dùng của phở
mới có độ ngọt, vừa miệng. Nấu nước dùng của phở chay không mất nhiều
thời gian như khi người ta nấu phở mặn. Thời gian ninh, hầm xương rất
lâu thì nước mới ngọt. Nhưng rau, củ, quả rất nhanh chín vì vậy khi
ninh thời gian cũng nhanh hơn, khi nấu lửa phải để vừa phải. Nếu thiếu
lửa sẽ không lấy được hết các chất trong rau củ, ngược lại lửa khêu quá
to cũng dẫn đến rau củ bị nát và mất ngon, mất đi tính thẩm mỹ của món
ăn.
Ảnh:ddth.comBí quyết để có một nồi nước dùng ngon
là người ta chọn các loại rau củ như cà rốt, mía cắt khúc,…chứa rất
nhiều chất sơ, các nguyên tố vi lượng, nhiều vitamin nhờ đó giúp cho
món phở chay không hề có các nguyên liệu từ động vật như thịt, cá,…mà
vẫn đảm bảo các chất bổ dưỡng cung cấp cho cơ thể con người. Hơn nữa,
các loại rau quả có màu sắc đẹp sẽ góp phần tạo nên một bát phở chay
hấp dẫn không kém các bát phở mặn khác.
Vị ngọt ngào của các loại rau củ chính
là điều mang lại sự hấp dẫn của món phở chay, vị ngọt không lẫn với bất
kỳ loại gia vị khác, mang đến cảm giác thanh tịnh, thư thái trong tâm
hồn người thưởng thức. Để bát phở chay vẫn mang đậm hương vị phở của
người Hà Nội, người ta sử dụng các loại gia vị từ thiên nhiên như quế,
hoa hồi, thảo quả,…
Ảnh: dienanh.netMùa Vu Lan báo hiếu đã về giữa tiết
trời oi ả của những ngày cuối hạ. Không còn gì thú vị hơn khi chỉ cần
một chút thời gian thôi bạn đã có thể bổ sung vào mâm cỗ chay báo hiếu
bát phở ngon miệng và độc đáo này.
Nhìn bát nước dùng trong trong, dậy mùi
thơm nức. Ngập trong đó là những sợi bánh phở trắng tinh, dẻo thơm.
Thêm vài lát thịt gà chay, giò chay, chân nấm, hành lá… Màu xanh tươi
của hành, màu đỏ của ớt, màu nâu của nấm, màu trắng của bánh phở… tất
cả hòa phối nhịp nhàng để tạo nên một bát phở chay hấp dẫn và rất có ý
nghĩa trong mâm cỗ Vu Lan để báo hiếu với tổ tiên, cha mẹ.
Ảnh: aone.vnKhông chỉ ngon do vị giác cảm nhận, phở
chay còn đem đến cho người ăn một sự thanh tao, nhẹ nhõm lạ lùng. Ẩn
sau món ăn tưởng chừng như bình dị ấy là cả một triết lý nhân sinh đầy
ý nghĩa. Người ta bảo ăn chay là tôn trọng sự sống, ăn chay vì một thế
giới trong sạch và từ bi hơn, và hướng lòng mình đến sự tịnh tâm, an
lạc.
MonngoHanoi.com